Cà phê Culi

Cà phê Culi

Cà phê Culi hay còn gọi là cà phê Bi, Cách phân biệt cà phê Culi, Cà phê Culi có hương vị như thế nào?

Bài viết sau đây giời thiệu chi tiết vì cà phê culi, cách phân biệt, nguồn gốc tên gọi về cà phê Culi. Nhiều người bảo, cà phê Culi chúng chẳng giống với các loại cà phê thông thường cả về hình sắc, hương vị và giá cả. Vậy cà phê Culi là gì? Có phải cà phê Culi là một giống cây trồng riêng biệt?

♦ Mua cà phê Culi Robusta – liên hệ zalo: 0933 812 058

Cà phê Culi là gì?

Thực tế, Culi không phải là một giống cây cà phê nào riêng biệt nào cả, mà thực ra chúng được thu hoạch và sàng lọc từ các giống Cà phê Robusta, Arabica hoặc Moka.

Hiện nay, trên thị trường tiêu thụ chủ yếu là cà phê CULI ROBUSTA

Vì sao lại có hạt Cà phê Culi?

Thông thường một hạt cà phê đều có 2 nhân và hạt cà phê có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây cà phê cho loại hạt 1 nhân, được gọi cà phê mang tên Culi. Cà phê Culi còn gọi là cà phê bi bởi  chúng có 1 nhân và chúng tròn chứ không dẹp như các loại cà phê thông thường.

Nguồn gốc tên gọi cà phê Culi? Ai đặt tên cho chúng

 

Cà phê Culi là gì?
Cà phê Culi là gì?

Thông tin rõ hơn về hạt cà phê Culi

Cà phê Culi được gọi là Peaberry (và Caracol là tên gọi theo tiếng Tây Ban Nha). Đồng thời, bởi chúng là những hạt Cà phê no tròn nên thường gọi là cafe Bi. Có thể nói, cà phê Culi là một loại hạt cà phê khác đặc biệt vì hình dáng tròn trịa như hạt đậu.

Sau khi thu hoạch cà phê, người ta dùng máy để tách, các hạt Cà phê Culi riêng để cung cấp cho nhu cầu trên thị trường. Sơ chế riêng và rang xay để bán riêng, bởi nó được đánh giá có vị ngon riêng của nó, được khách hàng ưa chuộng và tất nhiên chúng cũng sẽ bán được giá hơn cà phê Robusta thông thường.

Cà phê Culi
Cà phê Culi

Hương vị và màu sắc của loại cà phê mang tên Culi

+ Hương vị của cà phê Culi độc đáo, đậm đắng hơn nhiều so với cà phê Robusta, tinh tế, có hậu vị, có chiều sâu, có “cá tính”, có nét riêng và nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng vụ mùa.

+ Nổi bật là cà phê Culi có vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh

+ Do sản lượng hiếm hoi, và nhất là do hương vị quý giá, độc đáo, nên cà phê Culi được những tín đồ cà phê gọi là hạt “trân châu” trong vương quốc cà phê

+ Cà phê đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong vụ mùa

+ Hạt cà phê Culi là những hạt cà phê no tròn, đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt.

Hạt cà phê Culi trước và sau khi rang

Cà phê Culi
Cà phê Culi

Tìm hiểu 2 loại cà phê Culi thông dụng

Số lượng cà phê Bi – cà phê một nhân – cà phê Culi được tìm thấy nhiều nhất là từ giống cà phê Robusta và Arabica. Hãy cùng chúng tôi  so sánh 2 loại cà phê Culi này.

Cà phê Culi Robusta: có hương vị đậm đà hơn (đắng hơn, béo hơn, caffeine nhiều hơn) so với cà phê Robusta thông thường.

Cà phê Culi Arabica: có vị chua thanh thoát, hương thơm nồng nàn quyến rũ hơn cà phê Arabica thông thường, và tất nhiên chúng cũng có hàm lượng caffeine cao hơn hẳn.

Có thể nói, Culi là những hạt cà phê đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã dành cho vùng đất đỏ bazan và mang đến cho đồng bào Việt một loại thức uống ngon đúng điệu, đồng thời cũng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

GIÁ BÁN LẺ CÀ PHÊ CULI BAO NHIÊU?

CULI ROBUSTA HẠT MỘC S18 200K/KG
CULI ROBUSTA BỘT XAY S18  200K/KG (free xay thành bột)


Để biết giá sỉ cà phê Culi vui lòng liên hệ ZALO 0933812058