Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ – tuy quen mà lạ. Tại sao lại nói cà phê hữu cơ “tuy quen mà lạ” – bởi đây là một thứ cà phê cao cấp, an toàn được trồng và xuất khẩu tại Việt Nam, tuy nhiên số khách Việt thưởng thức loại cà phê hữu cơ này không nhiều, bởi lẽ giá thành cao gấp đôi so với các giống cà phê cùng loại.

Như thế nào là cà phê hữu cơ?

Cà phê hữu cơ là loại cà phê được canh tác theo kiểu hữu cơ (cà phê hữu cơ hay cà phê sinh thái). Nghĩa là cà phê được canh tác trên vùng đất sạch, không nhiễm hóa chất, việc canh tác cũng KHÔNG liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, mà thay vào đó là phân vi sinh và các biện pháp thủ công trong chăm sóc, chế biến.

Cà phê hữu cơ là gì?
Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê Organic được thu hoạch từ vùng nguyên liệu canh tác theo quy trình thực phẩm hữu cơ, hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu, những hạt cà phê già, chín đỏ, có kích cỡ đều nhau được tuyển chọn cẩn thận để có những hạt cà phê thơm ngon nhất

Cà phê hữu cơ có những loại nào?

Thực chất, cà phê hữu cơ – cafe Organic cũng mang chủng loại, hương vị và hình dáng tương đối giống cà phê mà chúng ta thường thấy (chỉ khác nhau về điều kiện sinh trưởng và cách chăm sóc, như đã nêu trên). Tính đến thời điểm hiện tại thì Cà phê hữu cơ – Organic Coffee có 3 loại:

Cà phê hữu cơ Robusta

Cà phê hữu cơ Robusta có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %, có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê có vị đậm đà, thơm nhẹ, thanh tao và hơi béo, có hàm lượng caffein vừa phải rất phù hợp với “GU” cà phê của người Việt.

Cà phê hữu cơ Arabica

Cà phê hữu cơ arabica thơm ngon hấp dẫn bởi mùi hương của nó thanh tao quý phái. Arabica nổi tiếng có vị chua thanh bởi những hạt cà phê sau khi được thu lượm về đã được sơ chế tự nhiên bằng cách lên men, nhờ đó mà tạo nên sự khác biệt của Arabica.
Cà phê hữu cơ arabica ưa sống ở vùng núi cao nơi có nhiệt độ từ khoảng 16 tới 25 độ C, ở độ cao từ 1000-1500m, lượng mưa trên 1000mm.

Cà phê hữu cơ Moka

Nhắc đến moka là người ta thường nhớ ngay tới địa danh quen thuộc Cầu Đất, bởi khí hậu nơi đây rất ủng hộ để trồng cây cà phê này. Hạt moka to, tròn, đẹp và đều hạt nên thường được gọi là nữ hoàng cà phê, loại cà phê này rất hiếm bởi khó trồng, khả năng kháng bệnh kém và đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao trong quá trình canh tác.
Cà phê moka cũng thu hút rất nhiều người không chỉ bởi dáng vẻ kiều diễm bên ngoài mà cả về hương vị của nó. Hương thơm của nó rất đặc biệt, sang trọng mang nét cổ điển, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, hậu vị kéo dài làm say đắm những ai yêu thích cà phê.

Những tiêu chuẩn về chất lượng của cà phê hữu cơ

Cà phê hữu cơ là sự lựa chọn hàng đầu của các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,… bởi nó đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cà phê thêm vị thanh khiết và không sợ tồn đọng trong cà phệ những hóa chất gây hại.
Sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn sạch, chất lượng cao:
+ 100% không tập chất
+ không hóa chất độc hại
+ 100% không chất tạo màu tạo mùi
+ 100% không chất tạo bọt, tạo đắng
+ 100% không chất bảo quản
Tuy nhiên có một nhược điểm rằng, vì không dùng hóa chất, phân thuốc hóa học nên cà phê hữu cơ không đạt năng suất cao như mong đợi, lại khó canh tác, đòi hỏi chăm kỹ, mất nhiều thời gian và công sức của người nông dân, chính vì thế mà giá thành của những hạt cà phê hữu cơ cũng vào hạng đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *