Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta là gì?

Nhắc đến cái tên “cà phê Robusta” ắt hẳn không phải ai cũng biết, bởi lẽ đa phần họ là những khách hàng mê uống cà phê, đối với họ thường có khái niệm là cà phê đậm đặc, cà phê đắng, cà phê nguyên chất hoặc là cà phê danh tiếng như Trung Nguyên, chứ mấy ai để ý tên tên gọi thật sự của cà phê. Hơn thế Robusta là loại cà phê có cái tên theo kiểu tây tây và không mấy dễ nhớ (bởi nó có xuất xứ từ Ethiopia). Là dân trong nghề và là người am hiểu hay thật sự yêu thích cà phê mới biết đến tên của những loại cà phê “gây nghiện” này.
Trong chuyên mục này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cà phê Robusta – loại thức uống được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn được biết đến tại hàng trăm quốc gia khác trên thế giới.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê Vối, thuộc loài thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên trù phú với độ cao từ 800 -1000m so với mặt nước biển.

Cà phê Robusta là gì?
Cà phê Robusta nguyên chất tại Việt Nam

Xem thêm >> Cà phê rang xay nguyên chất

Cà phê Robusta có mùi vị ra sao?

Cà phê robusta có mùi hơi gắt, vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt và chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi và mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng, khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

Điều kiện sinh trưởng của cà phê Robusta?

Cà phê robusta thường được trồng ở độ cao dưới 1000m, chiều cao cây trưởng thành có thể lên tới 10m, khá dễ trồng và cho sản lượng cao. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột Đăk Lak, Lâm Đồng. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê robusta là: hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến, kinh nghiệm rang xay cà phê.

Cách chế biến để có thức uống cà phê Robusta ngon

+ Bước 1: Cho vào phin 03 muỗng cà phê bột (khoảng 20-25mg) tương đương 1/3 phin cà phê.
+ Bước 2: Lắc đều bột cà phê bên trong phin và ép nhẹ nắp lên bột cà phê.
+ Bước 3: Chế lần đầu khoảng 1 muỗng cà phê nước sôi lên phin để ủ, chờ khoảng 5 phút để cà phê thấm, nở đều.
+ Bước 4: Chế lần 2 khoảng 35-40ml nước sôi khoảng 96-07 độ C sao cho cà phê nhỏ giọt ở tốc độ 1 giây/giọt và không nên để cà phê nhỏ giọt quá nhanh.
*Lưu ý: nếu thấy nước chảy quá nhanh, nên dùng muỗng ấn xuống để nước cà phê nhỏ chậm lại và cho ra nước cốt được sánh đặc và thơm ngon hơn.

Robusta giống cà phê vùng cao nguyên, hạt của nó có hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái, là loại thức uống mê đắm lòng người, giúp chúng ta tươi tỉnh và giải stress, nhưng không phải ai cũng uống được bởi vị đắng của nó. Đồng thời đây cũng là loại cây trồng mang đến thu nhập kinh tế khá ổn cho người dân Việt Nam.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cho mình một tách cà phê đen nguyên chất hoặc cho thêm ít đường, uống nóng, uống lạnh tùy thích và đặc biệt những tín đồ yêu ngọt thì có thể hòa vào ít sữa đặc sẽ trở thành thức uống khó cưỡng.

>>>Tin liên quan: Cà phê Arabica là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *