Các loại cà phê ở Việt Nam

Các loại cà phê ở Việt Nam

Nước ta có 5 loại cà phê phổ biến được ưa chuộng hiện nay là: Robusta, Arabica, Cherri, Moka, Culi. Mỗi loại cà phê có hương vị đặc trưng riêng. Cùng tìm hiểu về Các loại cà phê ở Việt Nam nhé.

Các loại cà phê ở Việt Nam
Các loại cà phê ở Việt Nam

1.ROBUSTA

Cà phê Robusta còn gọi cà phê vối. Thích hợp trồng tại vùng có độ cao từ 500m – 600m.  Robusta  rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam, hằng năm đạt 90 – 95% tổng sản lượng cà phê. Loại cà phê này có mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với đa số khẩu vị người Việt.

Sản lượng Robusta tại Việt Nam chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Robusta được trồng nhiều nhất ở Buôn Mê Thuột – Đắk Lắk và các huyện của Lâm Đồng

2 ARABICA

Cây cà phê Arabica thích hợp  trồng ở độ cao từ 1.000 – 1.600 m và cho ra trái ngon nhất.  Cà phê Arabica, tập trung nhiều nhất ở Lâm Đồng sau đó là các vùng khác ít biết đến hơn: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… Chúng loại cà phê Arabica giá rất cao bởi hương vị thơm ngon. Cà phê Arabica vốn là loại có giá trị kinh tế nhất trong các loài cà phê. Cà phê Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia (Đông Phi). Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, với chất lượng được đánh giá cao nhất thế giới

Arabica cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Dù có lượng cafeine chỉ bằng 1 nửa Robusta, nhưng cà phê Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh nên rất được ưa chuộng.

Tại Lâm Đồng: Arabica được trồng ở các huyện như: Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng và một số vùng ngoại thành của thành phố Đà Lạt được đánh giá là có giá trị cao nhất Việt Nam. Thậm chí, hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon (Moka).

>>> Cà phê rang xay nguyên chất

3 CHERRY

Cà phê cherry, người dân bản địa thường gọi là cà phê Mít gồm 2 giống chính là: Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất cao. Nó được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên. Đặc biệt, hạt cà phê mít có màu vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi rang lên tỏa men chua rõ ràng, và rất thơm.

4 CÀ PHÊ CULI

Cà phê culi một trái chỉ có duy nhất một nhân. Culi có độ cafein cao hơn Robusta. Có vị đắng gắt, hương thơm say đắm,nước màu đen sánh.

5 CÀ PHÊ MOKA

Cà phê moka là một trong những các dòng cà phê nổi tiếng thuộc chi Arabica. Vì phân biệt Moka riêng bởi đây là loại cà phê rất đặc biệt, quý hiếm, phải đặt hàng trước mới có được. Thậm chí bạn không biết chỗ mua thì khó kiếm được Moka chất lượng.

Tại Việt Nam, moka là cà phê hiếm, luôn có giá cao hơn các loại khác. Hạt moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác. Hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu.

Moka ở Đơn Dương và Cầu Đất giá rất cao, người ta thường ví Moka Cầu Đất là nữ hoàng cà phê. Huyện Cầu Đất ở Đà Lạt có độ cao 1600m và khí hậu mát mẻ quanh năm, có vị trí tốt để cho ra được những loại Moka bậc nhất.

ĐỂ MUA ĐƯỢC LOẠI CÀ PHÊ NGON, MỜI BẠN LIÊN HỆ

  • Mua trực tiếp tại địa chỉ: 224 thôn Phú Hiệp 1, Gia Hiệp, Di Linh, Lâm Đồng
  • HOTLINE/ZALO Sài Gòn: 0933 812 058
  • HOTLINE/ZALO Lâm Đồng 0373 926 227

CHÚNG TÔI ĐANG BÁN CÁC LOẠI CÀ PHÊ NHƯ SAU:

♦ Phối trội Robusta + Moka Cầu Đất có bơ 100.000đ/ 500g

♦ Phối trội Robusta + Moka Cầu Đất mộc (không bơ): 95.000đ/ 500g

** Bạn muốn mua giá sỉ ưu đãi từ 5kg, 10k, 20k… 100kg, 200kg… Vui lòng liên hệ ZALO: 0933 812 058

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *